Flex là gì? Bóc trần ý nghĩa của Flex và văn hóa khoe khoang

Giới trẻ hiện nay rất thích sử dụng thuật ngữ, từ lóng để tương tác với nhau trên mạng xã hội? Một trong số đó là Flex. Vậy Flex là gì? Có nguồn gốc như thế nào và vì sao chúng lại phổ biến trong thời gian dạo gần đây? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và những cách Flex độc đáo trong bài viết kiến thức dưới này nhé.

1. Flex là gì?

Flex ngày nay đang được Gen Z ưa chuộng sử dụng để giao tiếp với bạn bè trên mạng xã hội nhưng không phải ai cũng nắm rõ nghĩa của chúng. Vậy Flex là gì?

Flex có nghĩa là siết cơ hoặc uốn cong một vật nào đó (theo từ điển tiếng Anh). Chẳng hạn như:

  • Flex your muscles. (Siết chặt cơ bắp của bạn).
  • He tried to impress her by flexing his huge muscles. (Anh ta cố gắng gây ấn tượng với cô ấy bằng cách bẻ cong những cơ bắp to khổng lồ của mình).
Flex là gì?

Thế nhưng ngày nay, Flex được các bạn trẻ sử dụng phổ biến, dù vậy chúng không còn là nghĩa gốc nữa. Chúng có một nghĩa mới chính là sự khoe khoang về bản thân hay khoe vật chất, tài sản có giá trị cao mà mình đang sở hữu.

Hay để dễ hiểu hơn, nếu là một tín đồ đam mê rap, chắc hẳn bạn cũng không thấy xa lạ với từ lóng này. Flex vốn là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên bởi các rapper hay những người yêu thích rap. Nhưng bây giờ, chúng đã vượt ra ngoài giới hạn của cộng đồng rap.

Một cú Flex “ngã trên hàng hiệu” cực nổi trên mạng xã hội

Trên các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Twitter,… Bạn sẽ dễ dàng thấy nhiều bài viết “flexing” như: chia sẻ những chiếc xe sang trọng, những món thời trang hàng hiệu cao cấp hay “một vài” cuốn sổ đỏ có giá trị,…

2. Nguồn gốc của từ Flex

Sau khi biết được Flex là gì, ắt hẳn nhiều người cũng tò mò về nguồn gốc của chúng. Flex là một từ lóng được lấy cảm hứng từ thành ngữ có trong tiếng Anh là “flex your muscle”. Chúng có nghĩa là khuyến khích ai đó tự tin phô diễn sức mạnh của mình. Đây được cho là nguồn gốc của thuật ngữ trên với nghĩa khoe khoang những gì mình có được trong giới trẻ hiện tại.

Nghĩa gốc của từ Flex: “Flex your muscle”

3. Tại sao Flex lại trở nên phổ biến?

Flex đã lan rộng trong giới rap khi nhiều rapper nổi tiếng sử dụng từ này trong bài hát của họ. Điển hình như Ice Cube, người tiên phong đầu tiên trong phong trào này qua bài “It was a good day”. Tiếp đến là các rapper Mỹ cũng dùng trong các ca khúc của mình như: Cardi B, Drake,… Hay ở Việt Nam, rapper 16 Typh cũng đã sử dụng từ lóng này trong bài Don’t Waste My Time,…

Cũng nhờ sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook,… mà thuật ngữ trên càng trở nên viral hơn. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các video clip khoe mẽ về giá trị của bộ đồ họ đang mặc, hoặc về độ giàu có của gia đình, bạn bè, họ hàng,… Các trend như “Flex giá tiền của món đồ bạn đang sở hữu” hay “rich boy/rich girl check” đã thu hút hàng triệu lượt xem và comment.

Tại sao Flex lại trở nên phổ biến?

Văn hóa Flex đã phần nào kích thích chủ nghĩa tiêu dùng cũng như là vật chất của con người. Đã có nhiều chỗ cung cấp dịch vụ cho thuê đồ hay địa điểm đẹp đang hot,… để bạn thỏa sức sống ảo trên mạng xã hội. Dù vậy, không phải ai cũng thích nghe hay nhìn người khác khoe khoang quá nhiều, vậy nên chúng còn có thêm cụm từ “no flex zone”. Có nghĩa là mọi hoạt động có tính chất khoe khoang đều bị cấm.

Cùng với đó, một cụm từ khác cũng phổ biến không kém là “weird flex but ok”. Chúng có nghĩa là khoe cái này có vẻ hơi kỳ nhưng vẫn tạm chấp nhận được.

4. Một số ý nghĩa khác của thuật ngữ Flex

Không những vậy, thuật ngữ Flex còn là cụm viết tắt tiếng Anh mang ý nghĩa khác mà có thể bạn chưa biết:

Cách viết khác Ý nghĩa
Future Leaders Exchange Lãnh đạo trao đổi tương lai
Federation Licensing Examination Liên đoàn kiểm tra cấp phép
Flame Extinguishment Experiment Thử nghiệm dập lửa
Flexible Spending Account Tài khoản chi tiêu linh hoạt
Fast Lexical Analyzer Phân tích từ vựng nhanh
File Exchange System Hệ thống trao đổi tập tin

5. Hướng dẫn một số cách Flex “mượt”

Cuối cùng, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn một số cách Flex “mượt” nhất.

“Tôi đã lấy hết mẫu túi xách mới ra mắt của Dior vì không biết chọn màu nào cho phù hợp!

Hay

“Ê mày, hôm nay đi học nên chọn Mercendes – Benz hay Lamborghini nhỉ?”

Cùng rất nhiều ví dụ khác mà bạn có thể tham khảo qua kênh Tiktok, Youtube,…

Flex bằng cách cầm tiền lau nước mắt

6. Tổng kết

Flex là gì? Bóc trần ý nghĩa của thuật ngữ trên và văn hóa khoe của đã được chúng mình hé lộ chi tiết qua bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.