Da thuộc thực vật là gì? Và nó có chất lượng vượt trội không?

Da thuộc thực vật rất được ưa chuộng bởi những người yêu thích đồ da, các nghệ nhân lành nghề và cả chúng tôi. Đây là một chủ đề mà chúng tôi muốn thảo luận trong ngày hôm nay, một chủ đề chắc chắn thu hút sự chú ý của bạn. Vì vậy, chúng tôi sẽ đi sâu vào thế giới da thực vật – đề cập đến mọi thứ từ quy trình thuộc da thực vật đến câu hỏi then chốt về tính bền vững trong ngành da.

Trong nhiều thế kỷ, đây là cách duy nhất để chế biến da sống và lý do chính khiến nó trở nên phổ biến là vì nó sản xuất ra loại da vừa đẹp vừa bền. Để hiểu da thuộc thực vật là gì, hãy cùng Polo Meisdo tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mọi điều bạn cần biết về da thuộc thực vật (Vegetable-tanned leather)

Da thuộc thực vật là gì?

Da thuộc thực vật (hay da thuộc thảo mộc) là loại da thật được sản xuất bằng quy trình đặc biệt khai thác sức mạnh của tannin tự nhiên (được chiết xuất từ thực vật). Chúng được tìm thấy trong các vật liệu hữu cơ để tạo thêm vẻ ngoài và cảm giác độc đáo cho da động vật. Chúng tôi thích sử dụng loại da này trong các dòng sản phẩm đồ da cao cấp, bao gồm: ví da, thắt lưng, túi da, ví cầm tay,…

Mặc dù tên nghe có vẻ giống nhau nhưng không nên nhầm lẫn da thuộc thực vật với da thuần chay vì da thuần chay hoàn toàn không phải là sản phẩm làm từ da thật.

Da thuộc thực vật là gì?

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa da thuộc da thực vật và các loại sản phẩm da khác, điều quan trọng là phải biết nó được tạo ra như thế nào. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về quy trình thuộc da.

Quy trình thuộc da thực vật – Lớp sơn lót đơn giản

Giống như bất kỳ sản phẩm da nào, quy trình tạo ra da thuộc thực vật bắt đầu ngay sau khi động vật bị giết mổ. Da “xanh” hay còn gọi là da mới được muối để bảo quản rồi treo trong một cấu trúc gọi là nhà dầm.

Từ đó, da được chuyển đến hố bón vôi, nơi nó được ngâm trong một chất hóa học tự nhiên gọi là vôi để loại bỏ lông khỏi da thông qua quá trình hòa tan.

Da sống sau đó được đặt trong thùng chứa tannin – trong trường hợp này là vỏ cây tự nhiên hoặc các vật liệu hữu cơ khác. Quá trình ngâm này giúp khử nước cho da, góp phần tạo nên sự mềm mại và cảm giác cầm trên tay dễ chịu.

Quá trình thuộc da bằng thực vật là một quá trình lâu dài và thủ công, mất tới hai tháng để hoàn thành, đó là lý do tại sao da thường được thuộc da bằng các khoáng chất như crom.

Tóm tắt qui trình sản xuất da thuộc thực vật

Tại sao da thuộc thực vật được ưa chuộng?

Trong khi da thuộc bằng crom có ​​chi phí sản xuất rẻ hơn và màu sắc không đổi lâu hơn thì da thuộc bằng thực vật có tuổi thọ và vẻ đẹp mà chỉ một sản phẩm thủ công mới có thể duy trì được.

Da thuộc Chrome thường có các cạnh được xử lý bằng vecni acrylic, khiến nó bị nứt, bong tróc và nứt nẻ chỉ sau vài năm. Ngoài ra, khoáng vật crom là một kim loại nặng và khá độc hại đối với môi trường cũng như người chế biến nó.

Các kỹ thuật truyền thống chậm và lâu dài được sử dụng để xử lý da thuộc da thực vật có nghĩa là các mặt hàng da thuộc da thực vật tiếp tục mềm đi và tạo nên lớp “gỉ” đẹp trên bề mặt da khi chúng sử dụng lâu.

Đối với các món đồ làm từ da thuộc thực vật bao gồm yên ngựa, bao da, thắt lưng, ví , bìa tạp chí , túi xách , giày và ví, điều này có nghĩa là bạn sẽ càng sử dụng chúng càng thoải mái hơn. Các mép của da thuộc bằng thực vật được đánh bóng hoặc tiện, nghĩa là loại da này được tạo ra để tồn tại trong nhiều thập kỷ. Thông thường, loại da này lúc đầu cứng nhưng sẽ dẻo dai hơn theo thời gian và thời gian sử dụng.

Ngoài ra, da thuộc bằng thực vật có mùi thơm “da” đặc biệt hơn là mùi hóa học đặc trưng của hàng thuộc da bằng crom. Hương thơm ngọt ngào, hoặc mùi gỗ và phong phú.

Ngoài ra, quy trình thuộc da tự nhiên còn để lại cho da những biến thể độc đáo về sắc thái và màu sắc.

Có thể dễ dàng nhìn thấy các sợi nguyên bản của da động vật, điều này làm tăng thêm đặc tính của nó. Một miếng da thuộc thực vật thực sự là một sản phẩm có một không hai.

Cuối cùng, do tính chất thủ công, quy trình thuộc da thực vật tạo ra một số loại da bền nhất, chắc chắn nhất hiện có. Nó là một sản phẩm kém dẻo hơn nhiều so với da thuộc crom, vì vậy nó được sử dụng ở những nơi có độ cứng cao, chẳng hạn như yên ngựa, bao da, ví, nhật ký, sổ tay du lịch và túi xách . Do tính chất thủ công của quá trình thuộc da, da thuộc thảo mộc đắt hơn da crom. Nó thường được sử dụng cho hàng da thủ công cao cấp.

Tuy nhiên, theo thời gian, nó trở nên mềm và dẻo một cách tuyệt vời, vì vậy nhiều nhà sản xuất đã tạo ra giày, túi xách, thắt lưng và các sản phẩm có tuổi thọ cao khác bằng vật liệu này.

Mặc dù phương pháp thuộc da này sử dụng khá nhiều nước nhưng nó không gây ô nhiễm môi trường như quy trình thuộc da dựa trên crom. Ngoài ra còn có ít máy móc hơn và do đó có ít điện hơn liên quan đến quá trình thuộc da thực vật.

Da thuộc thực vật – So sánh da thuộc da chrome

Da thuộc thực vật có một số ưu điểm vượt trội so với da thuộc khoáng chất, bao gồm:

 • Thân thiện với môi trường: Da thuộc thực vật không sử dụng các chất hóa học độc hại, do đó thân thiện với môi trường hơn da thuộc khoáng chất.
 • Chất lượng cao: Da thuộc thực vật có độ bền cao, mềm mại và dẻo dai hơn da thuộc khoáng chất.
 • Thẩm mỹ cao: Da thuộc thực vật có màu sắc tự nhiên, đa dạng và bắt mắt hơn da thuộc khoáng chất.

Tuy nhiên, da thuộc thực vật cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

 • Giá thành cao: Da thuộc thực vật thường có giá thành cao hơn da thuộc khoáng chất.
 • Thời gian sử dụng lâu hơn: Da thuộc thực vật cần thời gian để mềm mại và dẻo dai hơn da thuộc khoáng chất.

Nhìn chung, da thuộc thực vật là một loại da chất lượng cao, thân thiện với môi trường và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, giá thành của da thuộc thực vật thường cao hơn da thuộc khoáng chất.

Quy trình thuộc da thực vật

Quá trình biến đổi của da thuộc thực vật chưa nhuộm

Quá trình biến đổi của da thuộc thực vật
Màu sắc của đồ da làm từ da thuộc thực vật biến đổi như bạn thấy trên hình

Khi bạn có được món đồ thuộc da thực vật không nhuộm mới tinh, nó sẽ có màu sắc tự nhiên. Da thực sự mộc mặc và do đó qua thời gian sẽ biến đổi sang sẫm màu hơn dưới ánh nắng mặt trời giống như làn da của chính bạn. Sự biến đổi đó vẫn sẽ tiếp tục và làm cho da thêm sậm đi do không khí, ánh sáng, dầu trên da và các yếu tố môi trường khác. Cuối cùng tạo ra màu sắc phong phú hơn. Phơi nắng, xử lý hàng ngày, hơi ẩm và môi trường điều hòa,…mang lại cho da thuộc thực vật tự nhiên vẻ ngoài mộc mạc theo thời gian.

Quá trình biến đổi màu sắc của da thuộc thực vật

Quá trình lão hóa của da cần có thời gian. Sau một thời gian, bạn sẽ được thưởng một lớp “gỉ” tuyệt đẹp khiến sản phẩm của bạn trở nên độc nhất vô nhị. Để hình thành lớp “gỉ” trên bề mặt da phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn có và cách bạn sử dụng nó – một chiếc ví da nhỏ thuộc da tự nhiên có thể cũ đi nhanh hơn nhiều so với một chiếc túi da lớn không được sử dụng thường xuyên. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này nếu bạn thiếu kiên nhẫn muốn xem kết quả nhanh hơn. Hãy sử dụng dầu dưỡng da tự nhiên hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ làm đồ da của bạn bị sẫm màu nhanh chóng.

Chăm sóc da thuộc thực vật

Túi da quân đội Thụy Sĩ cũ – Trước và sau Kem dưỡng da

da thuộc da thực vật đắt hơn da thuộc da crom nên bạn sẽ muốn chăm sóc nó thật tốt để sản phẩm da của mình có tuổi thọ cao nhất.

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho đồ da thủ công của bạn trông đẹp nhất:

 • Luôn luôn giữ da được khô ráo, đặc biệt là trong tháng đầu tiên
 • Giữ đồ da của bạn tránh xa nguồn nhiệt và không bao giờ sấy khô
 • Không sử dụng bàn chải có lông tổng hợp để làm sạch – chỉ nên sử dụng lông tự nhiên
 • Sử dụng kem dưỡng da dành riêng cho đồ da hàng tuần nếu sản phẩm được sử dụng thường xuyên

Nếu được chăm sóc thích hợp, đồ da làm từ da thuộc thực vật có thể sử dụng liên tục trong nhiều năm.

Xưởng thuộc da thực vật (thảo mộc)

Bên trong một xưởng sản xuất da thuộc thực vật

Nếu bạn muốn một sản phẩm da tuyệt đẹp mà bạn biết sẽ mang lại vẻ đẹp và tính hữu ích trong nhiều năm, bạn nên cân nhắc mua một sản phẩm được tạo ra một cách yêu thương từ da thuộc thực vật chất lượng cao, mịn.

Loại da này thân thiện với môi trường, không khiến người tạo ra nó tiếp xúc với các chất độc hại và đòi hỏi trình độ thủ công hiếm thấy trong thế giới sản xuất bằng máy có nhịp độ nhanh ngày nay.

Da thuộc da thực vật đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của chất lượng và vẻ đẹp và được tạo ra để mang lại thời gian sử dụng lâu dài. Những người mua sành điệu hiểu được tính nghệ thuật và sự sáng tạo trong việc tạo ra loại da có chất lượng này.

Trên hết, các sản phẩm được tạo ra bằng da thuộc thực vật thường là những tác phẩm kinh điển và tạo nên những vật gia truyền đẹp đẽ được truyền lại – và trân quý – từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Dưới đây bạn có thể tìm thấy danh sách các xưởng thuộc da thuộc da thực vật nổi tiếng trên thế giới.

Ứng dụng từ chất liệu da thuộc thực vật làm nên những sản phẩm đồ da cao cấp như:

 • Đồ da thủ công: Ví da, thắt lưng, túi xách, giày dép,…
 • Đồ nội thất: Sofa, ghế, giường,…
 • Ngoại thất: Ghế ô tô, ghế máy bay,…

Da thuộc thực vật đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang và nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.